Viêm khớp ở trẻ em – có hay không?

viem-khop-goi-o-tre-em

Những căn bệnh liên quan đến xương khớp luôn thường trực trong nỗi lo không chỉ ở những người cao tuổi mà còn là mối nguy hại đối với những bệnh nhân trẻ tuổi, thậm chí xuất hiện ngay cả ở những bệnh nhi nhỏ tuổi.

Bệnh viêm khớp ở trẻ em liệu có hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về căn bệnh nguy hiểm này khi xuất hiện ở trẻ nhỏ.Rất nhiều người có quan điểm rằng , bệnh viêm khớp chỉ xuất hiện ở người lớn. Hay những người trung niên, người cao tuổi.

Quan điểm này thực sự sai lầm! Chính vì thế, khi tình trạng bệnh đã trở nên nặng hơn, nhiều phụ huynh mới đưa trẻ đến khám, khi đó, tình trạng bệnh đã trở nên rất tệ và việc điều trị trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Bệnh viêm khớp ở trẻ em hoàn toàn có thể xảy ra. Bạn cần biết được những dấu hiệu của bệnh, nguyên nhân của bệnh, cũng như hướng điều trị của bệnh như thế nào ở đối tượng trẻ nhỏ?

Dấu hiệu nhận biết viêm khớp ở trẻ em là gì?

Nếu thấy một vài triệu chứng dưới đây ở trẻ nhỏ, bạn nên nghĩ ngay đến những dấu hiệu của bệnh viêm khớp để có thể tìm được những giải pháp khắc phục hiệu quả.

Bệnh viêm khớp ở trẻ em cũng có thể xảy ra ở bất cứ các vị trí khớp nào trên cơ thể bé. Dấu hiệu nhận biết viêm khớp như sau:

 • Trẻ thường bị đau các khớp: Có thể là khớp gối, khớp háng, khớp cổ chân…Đặc biệt là trong các hoạt động vận động và đỡ đau khi nghỉ ngơi. Hiện tượng đau nhức các khớp được xảy ra thường bắt nguồn nguyên nhân là bệnh viêm khớp đang hoành hành trên cơ thể bé. Khi bé kêu đau tại các vị trí khớp như thế này, bạn nên để ý và đưa trẻ đi khám.
 • Một số triệu chứng của bệnh viêm khớp thông thường cũng có thể gặp phải ở trẻ em. Như những biểu hiện sưng, tấy, đỏ khu vực đau, hoặc các khớp bị cứng, tê và dấu hiệu thường nặng hơn vào buổi tối. Hoặc khớp cũng có thể phát ra tiếng động kêu “lắc rắc” phát ra nhất là khi vận động hay chạy nhảy.
 • Một số các triệu chứng khác đi kèm thường xuất hiện ở trẻ nhỏ nếu bị viêm khớp gối bao gồm: cảm giác mệt mỏi, sốt, đau nhức toàn thân. Hoặc trẻ cũng có thể bị nổi ban đỏ ở thân mình.. những nốt đỏ này có thể tan đi rất nhanh. Đi kèm cùng với các triệu chứng đau nhức khớp ở trên

Dấu hiệu của bệnh viêm khớp ở trẻ em có thể được nhận biết qua những biểu hiện nêu trên. Khi là phụ huynh, bạn cần tinh mắt để có thể nhận biết được các dấu hiệu của bệnh một cách rõ ràng nhất. Bạn có thể hỏi con, cùng nhìn lại xem đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng bệnh viêm khớp ở trẻ nhỏ bạn nhé!

Nguyên nhân viêm khớp ở trẻ em có thể là gì?

Viêm khớp ở trẻ em có thể được xác định bởi một vài nguyên nhân chủ đạo dưới đây, bao gồm:

 • Có thể do viêm khớp cấp tính do bị nhiễm virus hoặc nhiễm khuẩn
 • Bệnh viêm khớp ở trẻ em thường xuất hiện ở trẻ em dưới 17 tuổi. Đặc biệt, tỷ lệ bé gái mắc bệnh viêm khớp cao hơn tỷ lệ trẻ nam khá nhiều.
 • Một vài nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm khớp ở trẻ em có thể là do những hoạt động vận động hay chấn thương quá mạnh trong quá trình vận động, vui chơi, hay tai nạn.
 • Viêm khớp ở trẻ em do di truyền: Yếu tố di truyền có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm khớp ở trẻ nhỏ. Tỷ lệ những trẻ có gia đình có tiền sử mắc các bệnh về xương khớp bị viêm khớp gối cao hơn. Vì thế, yếu tố di truyền cũng là một trong số những nguyên nhân xác định cho tình trạng viêm khớp ở trẻ

Phương hướng điều trị bệnh viêm khớp ở trẻ em

Hệ xương khớp ở trẻ nhỏ vẫn chưa hoàn thiện. Sự phát triển của xương và các khớp liên quan đến sức khỏe và toàn bộ hệ vận động của trẻ.

Chính vì thế, nếu có các dấu hiệu của bệnh viêm khớp ở trẻ em, phụ huynh cần biết để có hướng điều trị phù hợp, tránh những tác động xấu của bệnh gây ra.Hiện nay, phương pháp điều trị bệnh viêm khớp ở trẻ em được sử dụng phổ biến là sử dụng thuốc điều trị. Các loại thuốc giảm đau, kháng viêm… theo chỉ định của bác sĩ phù hợp với tình trạng bệnh và sự phù hợp với hiện trạng cơ thể của bé!

Trần Lê Tuấn

Trần Lê Tuấn

Với đam mê tim tòi các kiến thức chăm sóc sức khỏe, tôi tự tin có thể chia sẻ những điều bổ ích cho mọi người.

   Tin Tức Y Tế
   Logo