Viêm khớp cổ tay và những điều nên tránh

dieu-tr-dau-co-tay

Có thể nói đôi tay là bộ phận nắm vai trò quan trọng trong mọi hoạt động thường ngày của con người.Chính vì vậy mà đây cũng là bộ phận hoạt động với tần suất và cường độ cao. Việc bị viêm khớp cổ tay dẫn đến các cơn đau nhức dù âm ỉ hay đau nhiều và nặng đều làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hay tiến độ công việc hằng ngày của người bệnh.

Để có thể chữa trị viêm khớp cổ tay hiệu quả, người bệnh cần hiểu rõ các triệu chứng, nguyên nhân cùng phương pháp điều trị. Bài viết sau sẽ cung cấp thông tin cho bạn đọc về viêm khớp cố tay và những điều nên tránh .

Các triệu chứng thường gặp khi bị viêm khớp cổ tay

 • Bàn tay, cổ tay yếu, khi cầm nắm dễ bị run tay, giữ vật không chắc.
 • Cổ tay bị đau nhức, cảm nhận rõ nhất là lúc xoay hoặc bẻ cổ tay.
 • Đau nhức xuất hiện khi phải làm việc nhiều hoặc làm việc với cường độ mạnh.
 • Tay không cầm nắm, xách đồ vật được lâu.
 • Đau nhức cổ tay kéo theo tê liệt cả bàn tay hoặc cánh tay.
 • Ở một số trường hợp xuất hiện hiện tượng bị sưng khớp cổ tay, nặng hơn là bị tê liệt và mất khả năng vận động.

Những nguyên nhân gây nên bệnh viêm khớp cổ tay

Do bị ảnh hưởng bởi tuổi tác

Tuổi tác là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng viêm xương khớp nói chung và tình trạng viêm khớp cổ tay nói riêng. Việc cơ thể dần dần lão hóa theo thời gian dẫn đến tình trạng thoái hóa xương khớp, suy giảm chức năng bôi trơn và hoạt động của các bao xơ và dây chằng.Độ đàn hồi của sụn khớp cũng giảm, dẫn đến việc ma sát giữa các xương với dây thần kinh tăng lên,là nguyên nhân gây nên các cơn đau khớp cổ tay.

Do tai nạn và các chấn thương mạnh

Viêm khớp cổ tay còn xảy ra khi bạn bị tai nạn hoặc các va đập mạnh vùng cổ tay. Đây cũng là nguyên nhân chiếm phần trăm lớn trong số các nguyên nhân gây nên bệnh viêm khớp cổ tay. Bởi lẽ theo cơ chế phản xạ tự nhiên của con người, khi bị ngã hoặc phòng vệ cơ thể thường đưa 2 tay ra đỡ và dùng cổ tay chống xuống để bảo vệ các bộ phận quan trọng khác. Chính vì thế mà phần cổ tay dễ bị tổn thương nặng nề, để lại các di chứng về viêm khớp cổ tay.

Do các nguyên nhân khác

Ngoài 2 nguyên nhân chính gây ra bệnh lý viêm khớp cổ tay nói trên thì các nguyên nhân như do tính chất công việc phải mang vác cầm nắm nhiều hoặc do di truyền cũng là các yếu tố tác động không nhỏ đến việc làm tổn thương cổ tay, khiến tình trạng viêm khớp cổ tay diễn ra nặng hơn.

Cách điều trị cho người bị viêm khớp cổ tay

Để giảm thiểu cơn đau hay điều trị dứt điểm căn bệnh viêm khớp cổ tay, người bệnh cần phải xây dựng một chế độ sinh hoạt khoa học bao gồm thực đơn ăn uống lành mạnh, giờ giấc nghỉ ngơi hợp lý kết hợp cùng các bài tập, bài vận động thể chất toàn thân và bài tập riêng cho vùng cổ tay.

Bên cạnh đó hãy cố gắng dành thời gian để massage cho cổ tay và bàn tay trước khi đi ngủ, điều đó sẽ tạo điều kiện cho vùng sụn khớp phục hồi nhanh chóng.

Lưu ý những điều nên tránh khi bị viêm khớp cổ tay

 • Tuyệt đối không làm việc quá sức.
 • Hạn chế mang vác, cầm hay xách đồ vật nặng đồng thời kết hợp sử dụng bao tay bổ trợ để cố định và bảo vệ cổ tay.
 • Nếu tính chất công việc khiến bạn phải gõ máy tính nhiều, hãy cố gắng sau 15 phút massage cổ tay cùng các ngón tay 1 lần, không nên giữ nguyên 1 vị trí trong thời gian lâu.
 • Không ăn thịt đỏ, những thực phẩm nhiều chất đạm vì dễ khiến con đau tái phát mạnh hơn, nên bổ sung các loại thực phẩm hoặc sử dụng các loại thuốc có chứa thành phần Glucosamin.
 • Nếu có hiện tượng của viêm khớp cổ tay cần phải đi khám và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, không tự ý tùy tiện dùng các mặt hàng thực phẩm chức năng bày bán bừa trên mạng.

Trần Lê Tuấn

Trần Lê Tuấn

Với đam mê tim tòi các kiến thức chăm sóc sức khỏe, tôi tự tin có thể chia sẻ những điều bổ ích cho mọi người.

   Tin Tức Y Tế
   Logo