Viêm khớp bàn chân – triệu chứng và nguyên nhân

dau-xuong-ban-chan-2

Bạn thường xuyên bị đau bàn chân? Bạn thường xuyên bị sưng, tấy, đỏ khu vực khớp bàn chân khi chạm vào? Bạn cũng rất khó để có thể co duỗi được bàn chân? Khi vận động, bạn cảm thấy khó khăn trong việc di chuyển, bước chân hoặc có tiếng lạo xạo khu vực khớp bàn chân….?

Rất có thể đó là những biểu hiện của bệnh viêm khớp bàn chân. Bạn đang lo lắng không biết mình có mắc phải căn bệnh này hay không? Hãy cùng xem xét những triệu chứng và tìm hiểu những nguyên nhân gây ra căn bệnh này bạn nhé!

Viêm khớp bàn chân là bệnh gì?

Theo thống kê của ngành xương khớp ở nước ta, có khoảng hơn 35% dân số Việt Nam bị mắc các bệnh liên quan đến viêm khớp.

Độ tuổi phổ biến và có số lượng người mắc các bệnh viêm khớp chủ yếu là người lớn tuổi trên 60. Còn lại cũng rất nhiều người trẻ tuổi, thậm chí là trẻ em cũng bị mắc các bệnh về xương khớp.

Bệnh viêm khớp nói chung được hiểu là tình trạng bất thường, hay những rối loạn xảy ra ở vùng khớp có ảnh hưởng đến các sụn gây ra hiện tượng viêm hoặc sưng khớp…

Bệnh viêm khớp nói chung thường gây ra cảm giác đau đớn cho người bệnh do khi bị viêm thì các sụn ở khớp bị vỡ hoặc mòn đi nên khiến cho các khu vực xương dưới sụn va chạm với nhau khi vận động và gây ra khó khăn trong di chuyển, vận động và các cử động của khớp.

Viêm khớp bàn chân được hiểu là sự đau đớn và viêm hoặc sưng xảy ra ở khu vực khớp bàn chân ( hoặc xương bàn chân), là một trong những bệnh lý của viêm khớp biểu hiện ở khu vực bàn chân.

Những triệu chứng của bệnh viêm khớp bàn chân là gì?

Khu vực khớp bàn chân và khớp cổ chân phải chịu một áp lực lớn từ toàn bộ trọng lượng cơ thể dồn lên.

Vì thế, việc đau và viêm khớp cổ chân sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt thường ngày cũng như việc di chuyển của người bệnh.

Những triệu chứng của bệnh viêm khớp bàn chân có thể gặp phải đó là:

 • Khu vực khớp bàn chân, cổ chân bị đau khi vận động: Các cơn đau có thể đau nhói, nhanh xuất hiện và nhanh kết thúc, cũng có thể là những cơn đau ê ẩm kéo dài. Những cơn đau này thường xuất hiện nhiều hơn vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối. Đặc biệt, khi bạn tham gia những hoạt động như leo núi, leo bậc thang, đi bộ, chạy, nhảy,… thì những cơn đau này lại càng trở thành nỗi ám ảnh của bạn.
 • Khới bàn chân bị cứng lại, khó vận động sau khi ngủ dậy. Giấc ngủ ban đêm là thời gian để hồi phục lại năng lượng, và thời gian nghỉ ngơi cho toàn bộ cơ thể, xương khớp cũng vậy. Thế nhưng sau giấc ngủ dài, thay vì cảm giác thoải mái, khỏe khoắn thì bạn lại cảm thấy khó khăn trong việc vận động khớp bàn chân, cổ chân sau khi ngủ dậy và thỉnh thoảng còn xuất hiện một vài những cơn đau khác thì rất có thể đây là biểu hiện của bệnh viêm khớp bàn chân đấy!
 • Hiện tượng sưng và đỏ ở khu vực khớp bàn chân, cổ chân cũng là biểu hiện rõ ràng nhất của căn bệnh viêm khớp bàn chân mà bạn có thể gặp phải.
 • Một số thao tác, hành động của bạn còn gây ra tiếng kêu, âm thanh tại khu vực khớp bàn chân đi kèm cảm giác đau nhức hoặc ê ẩm.

Nếu gặp phải những triệu chứng trên đây thì rất có thể bạn đang vướng phải căn bệnh viêm khớp bàn chân. Bạn hãy loại bỏ ngay những tư tưởng, suy nghĩ rằng vì mình còn trẻ nên không thể mắc bệnh này. Bởi bệnh viêm khớp bàn chân có thể xảy ra ở mọi đối tượng và độ tuổi. Người trẻ tuổi cũng sẽ không nằm ngoài những khả năng đó!

Nguyên nhân của viêm khớp bàn chân là do đâu?

Những dấu hiệu của bệnh là lời cảnh báo rõ ràng nhất cho bệnh viêm khớp có thể bạn gặp phải. Trên thực tế, bệnh viêm khớp bàn chân có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp nào, mà nguyên nhân có thể là một hoặc ở một số những nguyên nhân dưới đây:

 • Thứ nhất là:

Viêm khớp bàn chân do tuổi tác: Vấn đề tuổi tác là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng viêm khớp bàn chân. Tuổi tác càng cao thì các khớp xương càng bị lão hóa. Dịch khớp bàn chân cũng tiết ra ít hơn nên dễ dàng dẫn đến các hiện tượng khô khớp.

Hay sụn giòn và dễ gãy hơn. Tuổi tác thực sự là nguyên nhân lớn dẫn đến vấn đề này. Do đó, mà tỷ lệ người cao tuổi mắc bệnh viêm khớp bàn chân cũng cao hơn hẳn so với người trẻ tuổi.

 • Thứ hai là:

Viêm khớp bàn chân cho chấn thương: Những hoạt động quá mạnh, sai tư thế dẫn đến hiện tượng chấn thương bàn chân.

Nếu không có biện pháp điều trị kịp thời cũng có thể gây ra viêm khớp bàn chân

 • Thứ ba là:

Do thừa cân, béo phì: Đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến bệnh này. Do phải chịu áp lực quá lớn từ trọng lượng cơ thể mà dễ dàng gây đến các hiện tượng viêm khớp bàn chân.

Theo thống kê của bộ y tế, những người bị béo phì cũng có khả năng bị viêm khớp bàn chân cao hơn so với những người bình thường.

 • Thứ tư là:

Do đặc trưng nghề nghiệp. Một số nghề nghiệp yêu cầu việc lặp đi lặp lại một tư thế, động tác trong thời gian dài cũng gây ra những ảnh hưởng đến khớp chân. Gây ra hiện tượng viêm sưng và đau đớn cho người bệnh

 • Thứ năm là:

Yếu tô di truyền: Viêm khớp bàn chân có thể bị do di truyền, những gia đình có tiền sử mắc các bệnh về xương khớp cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh viêm khớp!

Trên đây là những triệu chứng và biểu hiện của bệnh viêm khớp bàn chân mà bạn nên theo dõi và kịp thời có những phương pháp phòng tránh, hay chữa bệnh hiệu quả!

Trần Lê Tuấn

Trần Lê Tuấn

Với đam mê tim tòi các kiến thức chăm sóc sức khỏe, tôi tự tin có thể chia sẻ những điều bổ ích cho mọi người.

   Tin Tức Y Tế
   Logo