Tìm hiểu về viêm khớp dạng thấp

triệu-chứng-viem-khop-dang-thap

Một trong những căn bệnh liên quan đên xương khớp phổ biến và nhiều người mắc phải nhất hiện nay chính là bệnh viêm khớp dạng thấp.

Viêm khớp dạng thấp” hay còn được gọi với cái tên dân gian quen thuộc là “Thấp khớp”- trở thành nỗi ám ảnh và lo lắng đối với rất nhiều người.

Căn bệnh này có triệu trứng ra sao, nguyên nhân và cách thức chữa bệnh như thế nào là tốt nhất cho người bệnh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về căn bệnh này bạn nhé!

Thấp khớp ( viêm khớp dạng thấp) là gì? Có nguy hiểm hay không?

Viêm khớp được hiểu là một tình trạng bệnh để chỉ bất cứ sự rối loạn nào gây ra những ảnh hưởng về xương khớp cho người bệnh.

Trong đó, viêm khớp dạng thấp có tên khoa học là rheumatoid arthritis ( viết tắt là RA) là bệnh lý gây ra sự phá hủy của bất cứ các khớp xương nào trên cơ thể.

Khiến cho người bệnh cảm thấy vô cùng đau đớn, đặc biệt là khi vận động.

Tình trạng rối loạn của bệnh viêm khớp dạng thấp được hiểu là tình trạng rối loạn viêm mãn tính ảnh hưởng đến các hoạt động của khớp.

Bệnh sẽ gây ra tổn thương tới các niêm mạc của khớp, hay màng hoạt dịch, đầu xương dưới sụn. Và còn nhiều tổn thương khác mà bệnh có thể mang đến.

Việc hệ thống miễn dịch tấn công chính các mô trong cơ thể của người bệnh sẽ gây ra hiện tượng tổn thương đến các lớp lót của khớp, khiến cho khớp bị đau nhức và sưng tấy.

Những căn bệnh về xương khớp thường biểu hiện trong một thời gian dài và gây cảm giác đau đớn, khó chịu cho người bệnh. Những tác động và ảnh hưởng kéo dài của bệnh khiến cho bệnh trở nên nguy hiểm hơn.

Những biểu hiện của bệnh viêm khớp dạng thấp là gì?

Người bệnh mắc phải một, hoặc một số những triệu chứng sau thì có thể đó là biểu hiện của bệnh viêm khớp dạng thấp. Những dấu hiệu mà bạn có thể mắc phải có thể bao gồm:

 • Các vị trí khớp bị đau, nóng, sưng tấy, hoặc đỏ mà không phải nguyên nhân do va chạm
 • Các tình trạng đau nhức, hoặc các tình trạng sưng, đỏ… đều được xuất hiện đối xứng ở cả 2 bên cơ thể. Nghĩa là nếu như thấp khớp ở cổ chân phải thì cổ chân trái cũng bị các dấu hiệu đau tương tự thì đó cũng là biểu hiện thường thấy ở căn bệnh viêm khớp dạng thấp
 • Nếu mà hiện tượng viêm đau mà xảy ra ở nhiều vị trí thì có thể là biểu hiện của bệnh việm đa khớp dạng thấp, nghĩa là nhiều khớp, nhiều vị trí bệnh bị đau cùng một lúc.
 • Bệnh có thể biểu hiện là cơ thể bạn lúc nào cũn trong trạng thái mệt mỏi và đau đớn, có thể bị giảm cân và người thì sốt nhẹ.
 • Bệnh viêm khớp dạng thấp gây ra hiện tượng đau cứng khớp vào mỗi buổi sáng sớm hoặc chiều tối muộn. Tình trạng đau có thể tăng nặng hoặc lặp lại thường xuyên với mỗi khớp.
 • Các khớp nhỏ thường sẽ bị ảnh hưởng và đau hơn như các khớp xương bàn tay, khớp xương bàn chân… Khi bệnh có thể nặng hơn thì sẽ tiến triển đến các khu vực khớp lớn hơn

Với những biểu hiện lâm sàn trên, có thể là bạn đã mắc phải bệnh viêm khớp dạng thấp rồi đấy!

Lý giải được nguyên nhân của bệnh thấp khớp sẽ cho bạn phương pháp điều trị hợp lý hơn!

Nguyên nhân gây ra bệnh thấp khớp là gì?

Những nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp dạng thấp vẫn được tìm hiểu, người ta thường đưa ra những yếu tố làm tăng nguy cơ của bệnh viêm khớp dạng thấp ở những đối tượng như sau:

 • Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp cao hơn nam giới: bệnh viêm khớp dạng thấp là bệnh lý có tính chất tự miễn. Trong đó, khoảng 70% số người mắc bệnh là nữ giới
 • vấn đề tuổi tác; Những người trong độ tuổi từ 30- 60 tuổi thường có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn những người ngoài độ tuổi đó
 • Bị thấp khớp do yếu tố di truyền
 • Những người bị thừa cân, béo phì cũng có nguy cơ mắc bệnh thấp khớp cao hơn so với những người có số cân nặng vừa phải.
 • Hút thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ảnh hưởng của viêm khớp dạng thấp đến người bệnh quả thực không nhỏ

Ngoài những biểu hiện của bệnh viêm khớp dạng thấp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuốc, sinh hoạt và lao động của người bệnh. Bệnh cũng có thể gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm như:

 • Khớp bị biến dạng
 • Gây tổn thương thần kinh ngoại biên
 • Bệnh có thể gây loãng xương
 • Có thể bị bại liệt, gây mất khả năng lao động
 • Có thể gia tăng những nguy cơ về tim mạch
 • Những bệnh về da cũng có thể bị xuất hiện
 • Bệnh phổi, ung thư khác

Với những ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, bệnh viêm khớp dạng thấp cần được đầy lùi và chữa trị.

Bệnh không thể được chữa khỏi 100% nhưng các triệu chứng của bệnh có thể bị đẩy lùi hoàn toàn nhờ việc sử dụng thuốc, kết hợp cùng với chế độ ăn uống, thể thao và sinh hoạt hợp lý.

Trần Lê Tuấn

Trần Lê Tuấn

Với đam mê tim tòi các kiến thức chăm sóc sức khỏe, tôi tự tin có thể chia sẻ những điều bổ ích cho mọi người.

   Tin Tức Y Tế
   Logo