Những điều mà bệnh nhân thoái hóa khớp háng cần biết

viem-khop-hang

Những căn bệnh về xương khớp là nỗi ám ảnh của rất nhiều người.

Xương khớp đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận động của con người. Cũng chính vì thế mà những biểu hiện đau nhức xương khớp, hay sưng đau các khớp… dù nhỏ thôi cũng cần được bạn lưu ý.

Đặc biệt là khu vực khớp háng. Một trong những căn bệnh dễ dàng xảy đến đối với khu vực khớp háng chính là bệnh thoái hóa khớp háng.

Tất tần tật những điều bạn cần phải biết về căn bệnh thoái hóa khớp háng dưới đấy sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích cho bản thân và những người xung quanh mình!

Thoái hóa khớp háng là gì?

Thoái hóa khớp là tình trạng bệnh tổn thương ở khu vực xương dưới sụn và tổn thương sụn.

Đồng thời, các phản ứng đi kèm mà người bệnh có thể gặp phải đối với căn bệnh thoái hóa khớp háng đó là kèm theo phản ứng viêm và giảm thiểu lượng dịch khớp do thoái hóa.

Căn bệnh thoái hóa khớp háng thường xảy ra ở người cao tuổi hoặc các bệnh nhân độ tuổi trung niên cũng dễ dàng gặp phải tình trạng bệnh này.

Thoái hóa khớp háng xuất hiện khi theo thời gian, lớp sụn ở khớp dần bị bào mòn đi bởi hoạt động và tuổi tác, khiến cho các khớp không thể vận động tốt được.

Đồng thời, cấu trúc xương, cũng như phần xương dưới của sụn cũng sẽ bị thay đổi, làm xuất hiện hiện tượng xơ hóa, và xuất hiện các vết nứt nhỏ trong xương.

Bệnh thoái hóa khớp háng được biểu hiện thành những triệu chứng như sau

Những triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp háng có thể bạn sẽ gặp phải dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ được căn bệnh này: Bao gồm:

 • Cảm giác đau nhức: Đây là một dấu hiệu nhận biết rõ ràng nhất. Cảm giác đau nhức có thể xuất hiện ở khu vực khớp háng, nhưng cũng có thể lan xuống phần hông và đùi, vùng bẹn. Cảm giác đau thường là đau nhói, nhức buốt hoặc những cơn đau ê ẩm kéo dài.
 • Cảm giác đau cũng có thể đi kèm cùng với các triệu chứng như sưng, đỏ, hay khớp bi biến dạng, hóp vào trong… đều khiến cho người bệnh cảm thấy đau đớn và khó chịu vô cùng. Cảm giác đau đớn cũng thường xuất hiện khi thời tiết thay đổi.
 • Khó khăn trong việc vận động: Những cử động liên quan đến khu vực khớp háng sẽ trở nên rất khó khăn đối với người bệnh như việc thay đổi tư thế từ ngồi sang đứng hoặc ngược lại, các hoạt độn như ngồi xổm, chạy chảy, thể thao cũng khiến cho người bệnh di chuyển khá khó khăn.
 • Khớp háng bị biến dạng: Khu vực này có thể bị biến dạng
 • Người bệnh có thể nghe thấy tiếng xương khớp kêu rệu rạo khu vực khớp háng nếu như di chuyển hay những hoạt động cơ thể diễn ra hàng ngày cũng là nguy cơ gây bệnh.

Nếu có những biểu hiện như trên, rất có thể bạn đã bị bệnh thoái hóa khớp. Nguyên nhân có thể xuất phát từ nhiều vấn đề, trong đó , tuổi tác là nguyên nhân hàng đầu.

Một vài nguyên nhân khác có thể được xác định bao gồm: yếu tố di truyền, thừa cân, béo phì, hay những chấn thương do vận động cũng là một phần nguyên nhân gây ra bệnh.

Ngoài những đau đớn của bệnh thoái hóa khớp háng mà người bệnh phải chịu đựng, thì những hậu quả mà căn bệnh này gây ra cũng rất lớn như:

 • Có thể mọc thêm gai xương
 • Khu vực quanh khớp bị phù nề
 • Trục khớp có thể bị lệch
 • Thoát vị hoạt dịch
 • Biến dạng khớp
 • Teo cơ
 • …..

Để tránh được những hậu quả như trên, bệnh nhân mắc phải căn bệnh thoái hóa khớp háng cần thăm khám và biết được phương pháp điều trì hợp lý để giảm thiểu những tác động của bệnh đối với cuộc sống của mình!

Phương pháp điều trị bệnh thoái hóa khớp háng cần biết

Bệnh thoái hóa khớp háng không thể điều trị dứt điểm 100%, chính vì thế, các phương pháp điều trị sẽ là tiền đề để có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh.

Vì thế, các phương pháp điều trị đưa ra là giải pháp nhằm hạn chế các cơn đau, và ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh. Những loại thuốc được sử dụng nhằm ngăn ngừa, kháng viêm và điều trị nhanh, hạn chế những ảnh hưởng của bệnh đến cơ thể bệnh nhân.

Trần Lê Tuấn

Trần Lê Tuấn

Với đam mê tim tòi các kiến thức chăm sóc sức khỏe, tôi tự tin có thể chia sẻ những điều bổ ích cho mọi người.

   Tin Tức Y Tế
   Logo