Đau gót chân – đừng nên bỏ qua

Đau gót chân – đừng nên bỏ qua

Gót chân là bộ phận chịu áp lực rất lớn từ toàn bộ trọng lượng cơ thể. Vì thế, những biểu hiện của việc đau gót chân có thể là dấu hiệu của những căn bệnh nguy hiểm có thể gây ảnh hưởng, hay liên quan đến các bộ phận khác trong cơ thể, đặc biệt là các bộ phận xương khớp. Bạn bị đau gót chân, biểu hiện của các cơn đau gót chân là gì? Có nguy hiểm hay không?

Biểu hiện đau gót chân bạn đang gặp phải như thế nào?

Khu vực gót chân của bạn có thể đang gặp phải những triệu chứng dưới đây:

 • Tthời gian đau đớn thường xảy ra vào buổi sáng khi bạn vừa mới ngủ dậy và bước chân xuống giường. Cơn đau xuất hiện thường là đau nhói hoặc cảm giác đau thốn vùng gót chân. Sau khi đi lại một lúc thì giảm đau. Chính vì thế mà nhiều người thường không quan tâm và để bệnh ngày càng tăng nặng hơn.
tong-hop-nhung-nguyen-nhan-khien-ban-dau-got-chan
 • Cảm giác đau đớn tăng nặng hơn khi bạn thay đổi tư thế từ nằm sang ngồi hoặc thay đổi tư thế từ ngồi sang đứng. Những cơn đau có thể nhói hoặc kéo dài
 • Phù nề chân, sưng chân, đặc biệt là phần xung quanh gót chân
 • Cơn đau có thể xuất phát ban đầu từ vùng gót chân và lan rộng ra những khu vực xung quanh. Rõ ràng nhất là ở khu vực mắt cá chân
 • Bạn có thể bị đau gót chân bên trái hoặc đau gót chân bên phải. Hoặc đồng thời cả 2 bên gót chân đều bị đau

Nếu xuất hiện những biểu hiển nêu trên, bạn có thể bị mắc chứng bệnh đau gót chân, hoặc một số các bệnh liên quan đến xương khớp bàn chân như thoái hóa xương, hay thấp khớp… Nếu bạn có những triệu chứng bệnh như trên thì đừng nên chủ quan, hãy nhìn nhận lại xem những nguyên nhân nào dưới đây gây ra cho bạn những cơn đau ấy!

Nguyên nhân của tình trạng đau gót chân bạn gặp phải là gì?

Những biểu hiện trên đây có thể là tình trạng tạm thời, hoặc cũng có thể là dấu hiệu bạn đã gặp phải từ khá lâu. Có thể xuất phát từ những nguyên nhân dưới đây:

 • Do bạn bị chấn thương ở vùng gan bàn chân:

Gan bàn chân bị chấn thương chính là nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng gót chân bị đau và nhức mỏi. Tùy thuộc vào mức độ của chấn thương mà bạn có thể gặp phải những cơn đau nhức gót chân khác nhau. Bạn nên tập luyện thể thao đúng cách và phù hợp với cường độ cơ thể để có thể tránh được những nguy cơ bị viêm đau gót chân do chấn thương vùng này bạn nhé!

đau gót chân
 • Bị viêm nơi bám gân gót:

Tình trạng này gặp phải do gân của khu vực gan bàn chân bị kéo căng quá mức chịu đựng của khu vực gót chân trong một khoảng thời gian dài. Điều này sẽ gây căng, viêm và dẫn đến hiện tượng mỏi gót chân, đau nhức kéo dài

 • Do suy tĩnh mạch chỉ dưới

Khu vực tĩnh mạch ở xương gót chân bị viêm và tắc ứ gây nên tăng áp lực của máu. Điều này là tác nhân của hiện tượng căng tức và đau của xương gót chân.

 • Phụ nữ mang giày cao gót nhiều

Tình trạng đau gót chân có thể do thói quen thường xuyên mang giày cao gót của nữ giới khá nhiều. Bạn nên lựa chọn các đôi giày mềm, phù hợp với kích thước của chân để di chuyển dễ dàng hơn trong những hoạt động thường ngày. Đồng thời, kĩ năng mang giày cao gót đúng cũng sẽ giúp bạn hạn chế được những tác động đau đớn của đau gót chân mang lại

Phương pháp xử lý đau gót chân tại nhà đơn giản, hiệu quả

Có rất nhiều phương pháp dân gian chia sẻ về cách làm giảm đau gót chân sao cho hiệu quả và hợp lý nhất. Những phương pháp được nhiều người biết đến như những bài thuốc bí truyền cho căn bệnh được khắc phục nhanh nhất như:

 • Sử dụng rễ cây cà sắc nước uống
 • Sử dụng đậu phụ để xông hơi gót chân, sau đó chườm nhẹ lên khu vực gót chân đau
 • Sử dụng xương rồng gai đắp lên vị trí đau
 • Sử dụng rễ cây đỗ tương sắc nước uống
 • Ngâm chân bằng nước dấm ăn đun nóng

Những liệu pháp dân gian trên có thể mang lại hiệu quả khi bạn sử dụng chúng một cách thường xuyên và lâu dài.Đương nhiên, nếu các dấu hiệu của bệnh đau gót chân ngày càng tăng nặng và những cơn đau nhức thường xuyên ghé thăm bạn nhiều hơn thì khi đó, bạn nên đến gặp bác sĩ và có những hướng dẫn sử dụng thuốc hiệu quả, hay phương pháp nhanh chóng để giảm tác hại của bệnh.

Trần Lê Tuấn

Trần Lê Tuấn

Với đam mê tim tòi các kiến thức chăm sóc sức khỏe, tôi tự tin có thể chia sẻ những điều bổ ích cho mọi người.

   Tin Tức Y Tế
   Logo