Bài tập giúp bổ trợ cho bệnh thoái hóa cột sống cổ

Vẹo-cổ

Theo một nghiên cứu gần đây, cứ 10 người Việt Nam trên 40 tuổi thì sẽ có 6 người bị thoái hóa đốt sống cổ. Cũng theo kết quả đó, tỷ lệ mắc bệnh ở nữ là 62%, cao hơn so với tỷ lệ mắc bệnh ở nam là 55%.

Thực tế cho thấy, có rất nhiều người mắc phải căn bệnh này bởi những nguyên nhân khác nhau. Có rất nhiều các phương pháp điều trị bệnh, sử dụng thuốc để làm giảm các triệu chứng và khắc phục bệnh.Trong đó, những bài tập thể dục là cách được các bác sĩ khuyên dùng giúp hỗ trợ điều trị cho bệnh thoái hóa đốt sống sổ nhiều nhất.

Bệnh thoái hóa cột sống cổ có nguy hiểm hay không?

Thoái hóa đốt sống cổ là một trong những căn bệnh thường xuyên và phổ biến có thể gặp ở bất cứ ai, bất cứ đối tượng nào.Cột sống cổ bao gồm 7 đốt từ C1 đến C7. Trong đó, các đốt từ C5 đến C7 là dễ dàng bị thoái hóa nhất.Đây là hiện tượng thoái hóa cột sống mãn tính gây ra, nguyên nhân chủ yếu là do quá trình lão hóa và bào mòn xơ cứng các đốt xương, sụn hoặc các đĩa đệm.

Việc thoái hóa đốt sống cổ gây ra những biến chứng làm chèn ép và tổn thương lỗ liên hợp và rối loạn tiền đình gây ra nhiều biểu hiện nguy hiểm và khó chịu đối với người bệnh nên thực sự là một căn bệnh nguy hiểm với sức khỏe người bệnh.

Biểu hiện của bệnh thoái hóa cột sống cổ là gì?

Một vài những triệu chứng nếu xuất hiện dưới đây, thì lúc đó, bạn hãy nghĩ đến ngay đó là biểu hiện của căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Những biểu hiện thường thấy đó là những cơn đau xuất hiện nhiều hơn khi bạn vận động, quay cổ nhiều cũng bị đau, khi nghỉ ngơi thì giảm bớt đau, sau đó có thể lan xuống đau mỏi vai, gáy,… Các cơn đau khu vực này bạn có thể cảm nhận được rõ ràng, là biểu hiện rõ nhất cho căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể còn phải gặp phải một vài những biểu hiện dưới đây cũng là cảnh báo về triệu chứng của bệnh:

 • Bạn bị hạn chế vận động
 • Bị đau cột sống cổ mãn tính
 • Bạn bị tổn thương ngoài cổ
 • Bạn bị biến dạng cột sống
 • Đau và vẹo cổ
 • Cổ bị cứng khi trái gió trở trời

Với những biểu hiện trên thì hoàn toàn có thể bạn đang mắc phải căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ rồi đấy!Cùng với những bài thuốc điều trị hiệu quả, có thể những bài tập sẽ giúp bạn hỗ trợ điều trị cho căn bệnh thoái hóa này!

Bài tập bổ trợ cho bệnh nhân thoái hóa cột sống cổ

Hiệu quả của thể dụng, thể thao điều độ trong việc hỗ trợ điều trị các căn bệnh liên quan đến xương khớp đã được chứng minh và mang lại hiệu quả tích cực. Đối với bệnh nhân bị thoái hóa cột sống cổ cũng không nằm ngoại lệ.

Một là: Bài tập kéo dãn cơ cổ

Đối với bài tập này: Tư thế bắt đầu: Ngồi, lưng thẳng, thả lỏng vai, gố co, 2 chân bắt chéo.

Tay phải duỗi thẳng, lòng bàn tay hướng xuống nền. Còn tay trái sẽ đặt lên đỉnh đầu và kéo đầu về phía bên vai trái hết mức có thể.

Vai còn lại giữ thẳng. Giữ yên tư thế luyện taoa trong vòng 5- 10 giâu để cảm nhận dược sự căng ở cổ. Sau đó đổi bên.

Với bài tập này, bạn nên lăp lại từ 3-5 lần mỗi bên để tăng thêm độ dẻo dai cho các đốt sống cổ.

Hai là: Bài tập theo tư thế rắn hổ mang

Ở bài tập này, không chỉ tốt cho cột sống cổ mà còn có tác dụng tốt với toàn bộ xương cột sống.

Bạn nằm úp xuống đất. Đặt tay ngang bằng vai. Sau đó chống lòng bàn tay xuống đất. Kết hợp với hơi thở sâu, sau đó dùng lực nâng phần trên của cơ thể lên.

Giữ cơ bụng và đùi, cột sống thẳng và hai mũi chân chạm sàn. Giữ nguyên tư thế trong khoảng 30 giây và lặp lại 5 lần.

Tư thế này không chỉ giúp cho cột sống cổ khỏe và linh hoạt hơn mà còn giúp cho toàn bộ cơ thể khỏe mạnh và dẻo dai, mềm mại.

Ba là: Bài tập cúi nghiêng về phía trước

Động tác này bắt đầu tư việc bạn nhìn thẳng về phía trước. Sau đó từ từ xoay và hạ cằm về phía trước ngực.

Giữ tư thế trong khoảng 5 giây, sau đó quay lại tư thế ban đầu.

Lặp lại động tác khoảng 10 lần. Bạn nên tập tư thế này và lưu ý đến vừa phải với mình.

Bốn là: Động tác xoay cổ

Với động tác này, bạn nên bắt đầu với tư thế nhìn thẳng. Sau đó bạn xoay đầu sang trái một cách từ từ. Sau đó bạn sẽ quay lại tư thế ban đầu và làm tương tự với bên hải và lặp lại khoảng 10 lần.

Động tác này cũng tương tự như bài tập cúi nghiêng về phía trước. Có tác dụng hiệu quả trong việc phối hợp điều trị bệnh thoái hóa cột sống cổ.

Cùng với các bài tập bổ trợ cho bệnh, bạn nên kết hợp sử dụng các loại thuốc, hay chế độ ăn uống hợp lý để có thể điều trị nhanh và dứt điểm những ảnh hưởng của bệnh.

Trần Lê Tuấn

Trần Lê Tuấn

Với đam mê tim tòi các kiến thức chăm sóc sức khỏe, tôi tự tin có thể chia sẻ những điều bổ ích cho mọi người.

   Tin Tức Y Tế
   Logo